ประวัติโรงเรียนยโสธรพิทยาคม

โรงเรียนยโสธรพิทยาคม ได้รับงบประมาณจากกรมสามัญศึกษา จำนวน 150,000 บาท ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2491 เดิมเป็นโรงเรียนระดับอําเภอ ชื่อว่า “โรงเรียนยโสธร” สังกัดจังหวัดอุบลราชธานี แรกทีเดียวนั้น  ไม่มีสถานที่และอาคารเรียนเป็นของตนเอง ต้องอาศัยเรียนที่อาคารเรียนของโรงเรียน สุขวิทยากรตั้งตรงจิตร 15 เป็นอาคารเรียนชั่วคราว

ปี พ.ศ. 2493 ได้จัดสร้างอาคารเรียน เป็นอาคารชั้นเดียวใต้ถุนสูง มุงกระเบื้อง จํานวน 6 ห้องเรียน โดยมี นายเสนอ นาระดล ศึกษาธิการจังหวัดอุบลราชธานี และ นายวิจิตร อาจารยางกูร ศึกษาธิการอําเภอยโสธร เป็นผู้ดําเนินการก่อสร้าง เปิดสอนตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 – 3  โดยมี นายเหลื่อม สวาสดิพันธ์ เป็นครูใหญ่คนแรก มีเนื้อที่ 55 ไร่ 3 งาน 20.5 ตารางวา

เนื่องจากอําเภอยโสธร ได้ยกฐานะขึ้นเป็นจังหวัดยโสธรเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2515 โรงเรียนยโสธร จึงได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นโรงเรียนประจําจังหวัดยโสธรเป็นโรงเรียนสหศึกษา และได้เปิดทําการสอนถึงระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ข้อมูลทั่วไป

1. ชื่อโรงเรียน โรงเรียนยโสธรพิทยาคม อักษรย่อ “ย.ส.”

ชื่อภาษาอังกฤษ                 Yasothonpittayakom School อักษรย่อ “Y.S.”

1. รหัสโรงเรียน           1010350101
  2. สังกัด สํานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 28
  3. ที่ตั้ง เลขที่ 53/4 ถนนแจ้งสนิท ตําบลในเมือง อําเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร รหัสไปรษณีย์ 35000

โทรศัพท์ 045-711-655 โทรสาร 045-711-656

1. ตราสัญลักษณ์ของโรงเรียน
  2. อัตลักษณ์ของโรงเรียน นักคิด นักกิจกรรม
  3. เอกลักษณ์ของโรงเรียน วิชาการเด่น
  4. สีธงประจําโรงเรียน ขาว-แดง
  5. ปรัชญาของโรงเรียน “ปญญาย ปริสุชณติ” คําแปล “คนบริสุทธิ์ได้ด้วยปัญญา”
  6. พระพุทธรูปประจําโรงเรียน “พระมิ่งมงคลศากยมุนีศรียโสธร”
  7. คติพจน์ของโรงเรียน “การเรียนดี มีวินัย น้ำใจนักกีฬา”